Gia dinh nan nhan tu vong do COVID-19 doi Chinh phu Italy boi thuong hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Prato, gần Florence, Tuscany, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, khoảng 500 người thân của những người đã tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy tuyên bố sẽ khởi kiện một số quan chức trung ương và địa phương nhằm đòi tiền bồi thường tổn thất lên tới 100 triệu euro (122 triệu USD).

Vụ kiện dân sự này nhằm vào Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza và Thống đốc vùng Lombardy, Attilio Fontana. Các nguyên đơn sẽ nộp đơn kiện lên tòa án Rome trong vài giờ tới.

Vụ kiện này do các thành viên của nhóm "Noi Denunceremo" tiến hành.

[Dịch COVID-19: Italy cân nhắc các biện pháp hạn chế mới]

Nhóm này được thành lập vào tháng 4 vừa qua nhằm đại diện cho người thân của các nạn nhân tử vong do COVID-19 tại Bergamo, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nhất tại vùng Lombardy.

Theo các nguyên đơn, khi dịch bùng phát tại Lombardy, chính quyền trung ương và địa phương đã không hành động nhanh chóng để tránh được nguy cơ phong tỏa toàn quốc và dẫn đến thiệt hại kinh tế.

Họ cũng cho rằng chính quyền đã không có kế hoạch sẵn sàng để ứng phó với nguy cơ đại dịch.

Nhóm này đề nghị nhà chức trách phải bồi thường trung bình cho mỗi người là 259.000 euro (315.845 USD), với tổng số tiền lên tới 100 triệu euro.

Tháng 6 vừa qua, nhóm Noi Denunceremo cũng đã kiến nghị các công tố viên tại Bergamo điều tra về trách nhiệm hình sự trong công tác xử lý đại dịch. Thủ tướng Conte đã bị các công tố viên thẩm vấn với tư cách là nhân chứng.

Kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 2 năm nay, Italy, quốc gia Tây Âu đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, đã ghi nhận gần 70.000 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất tại châu Âu và cao thứ 5 trên thế giới.

Vùng Lombardy là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với bệnh nhân đầu tiên được phát hiện vào ngày 20/2 vừa qua./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)