Gia han nhiem vu cua Phai bo Ho tro Lien hop quoc tai Iraq them 1 nam hinh anh 1Binh sỹ Australia gác tại lối vào Đại sứ quán Australia ở thủ đô Baghdad, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết gia hạn 1 năm nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) cho đến ngày 31/5/2024, trong khi vẫn duy trì các nhiệm vụ chính của cơ quan này.

Nghị quyết 2682 nhận được sự đồng thuận của toàn bộ 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, yêu cầu Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Iraq và UNAMI ưu tiên tư vấn, ủng hộ và hỗ trợ chính phủ cũng như người dân Iraq thúc đẩy đối thoại chính trị và bao trùm cũng như hòa giải ở cả cấp quốc gia và cộng đồng.

Nghị quyết kêu gọi Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Iraq và UNAMI tiếp tục tư vấn và hỗ trợ Chính phủ Iraq tăng cường công tác chuẩn bị cho bầu cử, cũng như các quy trình đảm bảo bầu cử tự do và công bằng.

[Liên hợp quốc kêu gọi giải pháp khẩn cấp cho khủng hoảng ở Iraq]

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đề nghị Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc và UNAMI phối hợp với Chính phủ Iraq thúc đẩy, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương những người Iraq di tản sang Syria hoặc giúp những người tản cư trong nước sớm quay trở về nơi ơ cũng như giúp họ sớm hòa nhập trở lại.

Nghị quyết trên cũng yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tiến hành và cung cấp cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bản báo cáo đánh giá chiến lược độc lập về UNAMI với sự tham vấn của Chính phủ Iraq và các bên khác, đánh giá về các mối đe dọa hiện hữu đối với hòa bình và an ninh của Iraq, cũng như về các nhiệm vụ và ưu tiên của UNAMI, chậm nhất là vào ngày 31/3/2024.

UNAMI là phái bộ chính trị do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập hồi năm 2003 theo yêu cầu của Chính phủ Iraq sau khi chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu tại nước này kết thúc./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)