Gia Lai: Khoi to vu an, bi can 'lua dao chiem doat quyen su dung dat' hinh anh 1Vợ chồng chị Kưm lo lắng vì sợ mất 5 sào đất. (Nguồn: vov)

Ngày 24/3, Trung tá Trần Văn Linh, Phó Trưởng Công an huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) cho biết, liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất xảy ra tại xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hằng (42 tuổi, trú tại làng Xóa, xã Chư Đang Ya) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh, trong thời gian qua, một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chư Đang Ya đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhờ Vũ Thị Hằng hỗ trợ vay vốn ngân hàng hoặc cho đối tượng này thuê đất.

[Báo động lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của đồng bào thiểu số]

Tuy nhiên, đầu năm 2022, khi cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Păh tới nhà xác minh, các hộ dân mới biết, đất của họ đã bị làm thủ tục chuyển nhượng cho Vũ Thị Hằng. Một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thế chấp vay vốn ngân hàng, một số khác được dùng để vay tiền của cá nhân.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Chư Păh đã tiến hành xác minh, giám định 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu giữ tại nhà Vũ Thị Hằng. Kết quả, chữ ký, phôi, số liệu của các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đều là giả.

Tại cơ quan Cảnh sát Điều tra, đối tượng Hằng khai nhận mục đích chính của hành vi là để thực hiện vay vốn ngân hàng.

Công an huyện Chư Păh đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc./.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)