Giá lương thực thế giới đi lên, sản phẩm từ sữa tăng mạnh nhất

Theo FAO, chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng Chín đã tăng 2,9% so với tháng trước đó, chủ yếu do giá các sản phẩm từ sữa tăng mạnh.
Giá lương thực thế giới đi lên, sản phẩm từ sữa tăng mạnh nhất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/10 công bố dữ liệu cho thấy Chỉ số giá lương thực thế giới (thước đo theo dõi giá ngô, dầu thực phẩm, thịt, các sản phẩm từ sữa và đường được giao dịch trên thị trường quốc tế), trong tháng Chín đã tăng 2,9% so với tháng trước đó, chủ yếu do giá các sản phẩm từ sữa tăng mạnh.

Mặc dù giá lúa mỳ và ngũ cốc giảm 1,9%, do các vụ mùa bội thu ở châu Á giúp tăng sản lượng, song mức giảm giá này vẫn không đủ mạnh để kéo giá trong các khu vực khác.

Các sản phẩm từ sữa đạt mức tăng mạnh nhất với 13,8% do sản lượng sữa thấp ở châu Âu. Ngoài ra, giá đường cũng tăng 6,7% do thời tiết xấu ảnh hưởng đến sản lượng ở Brazil, vốn là nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới.

Giá các sản phẩm có chứa chất béo và dầu cũng tăng thêm 2,9%, trong khi giá thịt duy trì bình ổn. Với mức tăng cao trong tháng Chín, chỉ số giá lương thực tổng thể hiện đã tăng cao hơn 10% so với năm ngoái. Chỉ số này hiện cũng đã tăng lên mức cao thứ 7 trong 8 tháng vừa qua, sau gần 2 năm liên tục giảm giá.

Bất chấp xu hướng tăng giá gần đây, báo cáo về triển vọng lương thực của FAO dự đoán giá lương thực sẽ duy trì ở mức "cân bằng" trong năm tới, với sản lượng lương thực được dự đoán không biến động nhiều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục