Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Press TV ngày 5/1 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ali Hatami và người đồng cấp Pakistan Khurram Dastgir-Khan đã thảo luận nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong bối cảnh khu vực có nhiều biến động và sức ép gia tăng từ Mỹ.

Phát biểu trong cuộc điện đàm ngày 4/1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Iran đánh giá cao việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhận định những diễn biến trong khu vực cũng như trong thế giới Hồi giáo đòi hỏi sự tương tác hơn nữa giữa giới chức hai quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số này.

Theo ông, hai nước nên tận dụng khả năng này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và an ninh, đồng thời cho rằng hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác quân sự.

Bộ trưởng Hatami cáo buộc chính sách của Mỹ là nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng bất ổn an ninh ở Afghanistan và việc hàng nghìn người dân vô tội thiệt mạng tại Afghanistan, Yemen, Iraq và Syria.

Hoan nghênh những tiến triển trong quan hệ hợp tác quân sự với Iran trong một số vấn đề khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan cũng nhất trí rằng hai bên nên tăng cường hơn nữa sự hợp tác trước những biến đổi nhanh chóng trong khu vực.

Ông Dastgir-Khan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền chủ quyền của các nước Hồi giáo trong nỗ lực đảm bảo an ninh của mình.

Cuộc điện đàm trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình dẫn tới bạo loạn do các đối tượng quá khích tiến hành diễn ra nhiều ngày qua tại Iran.

Một nguồn tin cho biết Nhà Trắng dự kiến sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran do làn sóng bất ổn này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ ngày 4/1 vừa qua cũng thông báo Washington đã đình chỉ viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan, đồng thời yêu cầu Islamabad có "hành động kiên quyết" chống phiến quân Taliban tại nước này./.