Ha Lan bat giu cuu sy quan Rwanda lien quan den tham hoa diet chung hinh anh 1Hài cốt những người thiệt mạng trong thảm họa diệt chủng tại Rwanda. (Ảnh: AP)

Ngày 13/5, Văn phòng công tố Hà Lan cho biết cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ một cựu sỹ quan cảnh sát bán quân sự Rwanda bị cáo buộc tham gia vào vụ diệt chủng ở quốc gia châu Phi này vào năm 1994.

Trong một tuyên bố, chính quyền Hà Lan cho biết hôm 11/5 đã bắt giữ một người đàn ông Rwanda 65 tuổi, sống ở quốc gia châu Âu này từ năm 1998.

Nghi phạm là một "sỹ quan trong lực lượng hiến binh ở Rwanda vào năm 1994" và chính quyền Rwanda đã yêu cầu dẫn độ do tình nghi liên quan đến các vụ thảm sát ở thủ đô Kigali và thành phố tự trị Mugina (miền Trung Rwanda) vào tháng 4/1994.

Ước tính có khoảng 30.000 dân thường đã thiệt mạng trong vụ thảm sát giáo xứ Mugina diễn ra từ ngày 21-26/4/1994.

Văn phòng công tố Hà Lan cho hay chính quyền Rwanda cáo buộc nghi phạm đã xúi giục những người khác tấn công và giết hại dân thường Tutsi, cung cấp vũ khí cho dân quân và cung cấp nhiên liệu để phóng hỏa một ngôi nhà có 80 người đang trú ẩn.

Trước khi xảy ra vụ thảm sát, đối tượng đã tham gia vào vụ sát hại Thị trưởng thành phố Mugina.

[Pháp nhận trách nhiệm trong thảm họa diệt chủng tại Rwanda]

Nghi phạm xin tị nạn ở Hà Lan vào năm 1999 và có quốc tịch năm 2002, nhưng đã bị thu hồi quốc tịch vào năm 2013 do bị tình nghi tham gia vụ diệt chủng.

Tòa án hành chính cao nhất của Hà Lan đã ủng hộ việc tước quốc tịch của cựu sỹ quan này hôm 11/5, mở đường cho việc bắt giữ và dẫn độ.

Ước tính có khoảng 800.000 người Tutsi và những người Hutu ôn hòa đã bỏ mạng trong cuộc thảm sát 100 ngày ở Rwanda vào năm 1994, trong đó các chiến binh Hutu đã tàn sát người Tutsi ẩn náu trong các nhà thờ và trường học./. 

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)