Hà Nội: Giá rau xanh bắt đầu 'giảm nhiệt' tại các chợ dân sinh

Sau nhiều đợt tăng liên tiếp trong xuyên suốt tháng 12, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn Thủ đô đã có những sự điều chỉnh để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.
Sau gần một tháng 'tăng nóng' do thời tiết rét đậm, giá rau xanh đã giảm nhẹ tại các chợ Hà Nội trong những ngày cuối năm. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
Sau gần một tháng 'tăng nóng' do thời tiết rét đậm, giá rau xanh đã giảm nhẹ tại các chợ Hà Nội trong những ngày cuối năm. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Tính từ đầu tháng 12, giá rau xanh liên tục "tăng nóng" tại các chợ, trong đó có nhiều loại rau tăng gấp đôi. Thời tiết lạnh giá là nguyên nhân khiến giá rau xanh "leo thang" tại các chợ Hà Nội.

Tuy nhiên trong những ngày cuối năm, theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus vào sáng ngày 28/12, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Hôm-Đức Viên, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Ngô Sỹ Liên (quận Đống Đa), chợ Thành Công (quận Ba Đình)..., giá rau xanh đã bắt đầu có dấu hiệu giảm, tuy mức giảm chưa thật mạnh mẽ.

Cụ thể, hầu hết các loại rau đều giảm khoảng 5.000 đồng so với thời điểm giữa tháng 12, như cải ngọt, cải ngồng, cải chíp, cải thìa... giảm từ 20.000 đồng/kg còn 15.000 đồng/kg; rau mồng tơi giảm từ 15.000 đồng/mớ còn 10.000 đồng/mớ; su hào từ 15.000 đồng/kg còn 10.000 đồng/kg; rau muống từ 30.000 đồng/mớ còn 25.000-20.000 đồng/mớ; súp lơ xanh và trắng giảm từ 30.000 đồng/kg còn 25.000 đồng/kg...

[Rét đậm, nguồn cung khan hiếm khiến giá rau xanh tăng 'chóng mặt']

Một số loại rau khác cũng giảm về mức "trung bình" như rau cần giảm từ 12.000 đồng/mớ còn 8.000-10.000 đồng/mớ; mướp giảm từ 20.000 đồng/kg còn 17.000-18.000 đồng/kg; dưa chuột giảm từ 25.000 đồng/kg còn 18.000 đồng/kg; hành lá giảm từ 40.000 đồng/kg còn 35.000 đồng/kg; các loại rau gia vị giảm từ 7.000 đồng/mớ còn 3.000-4.000 đồng/mớ...

Giá rau xanh giảm giúp người tiêu dùng Thủ đô phần nào vơi bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt. Chị Hải Yến, người dân quận Hoàn Kiếm cho biết: "Tuy giá rau chưa giảm mạnh nhưng việc có sự điều chỉnh cũng giúp việc đi chợ hằng ngày của chị em nội trợ 'nhẹ gánh' hơn. Thay vì chắt bóp để mua thịt nhiều hơn mua rau, giờ đây bữa ăn của mỗi gia đình đã có thể 'cân bằng' dinh dưỡng hơn."

Bên cạnh diễn biến giá tăng rau giảm nhẹ, các mặt hàng thực phẩm khác không ghi nhận nhiều biến động về giá: thịt lợn tiếp tục dao động từ 90.000-140.000 đồng/kg, nguyên giá so với thời điểm giữa tháng; thịt bò ta dao động từ 280.000-400.000/kg...

Giá ngan ta dao động từ 100.000-105.000 đồng/kg; gà ta nguyên lông có giá 150.000 đồng/kg; chim bồ câu khoảng 170.000 đồng/đôi; giá trứng vẫn đứng im không đổi, dao động từ 28.000-30.000 đồng/chục...

Một số hàng hóa, thực phẩm khô như tôm, mực, cá khô... tăng nhẹ 5%; các loại thực phẩm ăn liền như mỳ tôm, miến, phở... tăng khoảng 5-7%/thùng...; với nhóm nước giải khát và bia, nhiều cơ sở kinh doanh, cửa hàng cũng đã điều chỉnh tăng từ 2.000-5.000 đồng/thùng.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục