Hà Nội: Rau xanh được mùa nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân có lãi

Toàn thành phố hiện có khoảng hơn 13.000ha rau màu phục vụ Tết, sản lượng ước đạt trên 250.000 tấn với các loại rau gieo trồng phổ biến trong dịp Tết là dưa, hành lá, ớt, gừng, bắp cải, cà chua...
Hà Nội: Rau xanh được mùa nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân có lãi ảnh 1Nông dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, thu hoạch rau ăn lá phục vụ thị trường. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Do thời tiết thuận lợi nên rau xanh năm nay được mùa và người nông dân các vùng trồng rau của Hà Nội cũng có lãi.

Hiện nay, giá các loại rau củ quả tại các chợ truyền thống tương đối ổn định hoặc chỉ biến động nhẹ, bắp cải 12.000 đồng/kg, rau cải ngồng 17.000 đồng/kg, súp lơ xanh 10.000 đồng/cái, su hào dao động 4.000-5.000 đồng/củ, dưa chuột 13.000-15.000 đồng/kg, xà lách 10.000 đồng/kg, khoai tây 12.000 đồng/kg, cà chua 8.000-12.000 đồng/kg, khoai lang Nhật 25.000 đồng/kg…

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, diện tích gieo trồng rau màu trên địa bàn thành phố đạt trên 4.000ha, đang cho thu hoạch phân bố tại các quận, huyện, thị xã.

Toàn thành phố hiện có khoảng hơn 13.000ha rau màu phục vụ Tết, sản lượng ước đạt trên 250.000 tấn. Các loại rau gieo trồng phổ biến trong dịp Tết là dưa, hành lá, ớt, gừng, bắp cải, cà chua, khoai các loại...

Các loại rau ngắn ngày và rau gia vị sinh trưởng khá thuận lợi bởi những ngày cuối năm ít mưa, nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong canh tác nên năng suất tăng khoảng 3-4 tạ/ha so với năm trước, bảo đảm cung cấp cho thị trường, không xảy ra tình trạng khan hiếm rau và gây sốt giá vào dịp Tết.

Bác Phạm Thị Nụ (ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội), cho biết năm nay thời tiết thuận lợi rau màu phát triển rất tốt nên không mất nhiều công sức chăm sóc, giảm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mà lại bán được giá. Hai tháng nay, lứa rau nào của gia đình bác cũng cho lãi cao, hiện giá bán cải cúc tại ruộng 10.000-13.000 đồng/kg.

[Đảm bảo sản xuất, nguồn cung thực phẩm chất lượng trong dịp Tết]

Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Nụ (ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, thời tiết thuận lợi, rau ngắn ngày phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất ước tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm tháng 10/2021 trở về trước. Ngoài ra, giá rau xanh luôn ở mức cao trong vài tháng trở lại đây, người trồng rau phấn khởi, kỳ vọng nhiều vào vụ rau Tết.

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, cho biết giá rau xanh trên địa bàn thành phố ổn định, nông dân thắng lớn nhưng qua nắm bắt tình hình thực tế, ngành nông nghiệp Hà Nội khuyến cáo người dân nên cân đối từng loại rau phù hợp thị trường theo mùa, xuống giống những loại phục vụ nhu cầu Tết để dễ dàng xuất bán; tránh tình trạng thu hoạch một loại liên tục, gây ùn ứ, cung vượt cầu.

Ngoài ra, nông dân cần chủ động tìm đầu ra, định hướng giống rau phù hợp chất đất gắn với nhu cầu thị trường để nâng cao giá trị kinh tế. Ngành nông nghiệp cũng đã chú trọng công tác điều tiết sản xuất, phát triển các mô hình liên kết với doanh nghiệp nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông dân.

Thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân như chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến, trồng rau trong nhà lưới, sử dụng màng phủ trong sản xuất nông nghiệp..., qua đó giúp nông dân canh tác thuận lợi, tăng năng suất, sản lượng, bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục