Hà Nội: Thời tiết trở lạnh, rau xanh bất ngờ tăng giá tại các chợ

Theo một số tiểu thương trên địa bàn Thủ đô, thời tiết trở rét, sương muối dày đặc là nguyên nhân chính khiến cho đa số các loại rau xanh tăng mạnh.
Giá rau xanh hiện đang tăng tới 40% tại các chợ truyền thống và dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giá rau xanh hiện đang tăng tới 40% tại các chợ truyền thống và dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kể từ đầu tháng 12, khi thời tiết Hà Nội trở lạnh kèm theo mưa rét, giá nhiều mặt hàng rau xanh tại các chợ trên địa bàn có xu hướng tăng mạnh.

Ghi nhận trong sáng ngày 5/12 tại một số chợ dân sinh và truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Vĩnh Tuy, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Mai Động (quận Hoàng Mai)…, giá các loại rau xanh đã tăng tới 40% so với đầu tuần trước.

Cụ thể, giá các loại rau vụ Đông tăng mạnh nhất, trong đó bắp cải giá 18.000-20.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng; su hào giá 16.000-18.000 đồng/kg, tăng 6.000-8.000 đồng; súp lơ giá 20.000-25.000 đồng/kg tùy loại, tăng 3.000-5.000 đồng; su su giá 15.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng; các loại rau cải giá khoảng 13.000-15.000 đồng/mớ, tăng 3.000 đồng...

Một số loại rau khác tăng nhẹ và duy trì mức thấp hơn, như: Rau muống tăng từ 2.000-3.000 đồng/mớ, cụ thể 10.000 đồng/mớ nhỏ, 20.000 đồng/mớ to; mồng tơi dao động 8.000-10.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng; hành lá từ 45.000- 50.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng; cà chua dao động ở mức 18.000-20.000 đồng/kg...

Lý giải nguyên nhân giá rau xanh tăng trong thời điểm này, một số tiểu thương kinh doanh cho biết do thời tiết trở rét, sương muối dày đặc khiến rau xanh kém phát triển và hư hỏng. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm kết thúc vụ rau, các chủ vựa thu hoạch hết lứa rau cũ và trồng lứa mới nên nguồn cung hạn chế hơn.

“Theo tình hình thời tiết hiện tại thì rau sẽ tiếp tục neo ở mức cao trong vài tuần tới, đến khi thời tiết thuận lợi, hết giá rét, sương muối thì giá sẽ hạ nhiệt hơn,” chị Kiều Liên, tiểu thương bán rau tại chợ Mai Động cho hay.

[Hà Nội: Giá thịt lợn thấp nhưng tiểu thương vẫn than thở vì ‘ế’ hàng]

Bên cạnh rau xanh, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác như gia súc, gia cầm… “đi ngang” và giữ ở mức ổn định. Cụ thể, thịt lợn nạc vai có giá từ 90.000 đồng/kg; móng giò giá 95.000-100.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 100.000-105.000 đồng/kg; sườn thăn giá 120.000-140.000 đồng/kg… Một số loại thực phẩm khác như thịt bò dao động từ 220.000-280.000 đồng/kg; giá các loại thịt gia cầm như ngan, gà, vịt... đã mổ sẵn dao động từ 70.000-110.000 đồng/kg tùy loại...

Một số loại cá nước ngọt dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg tùy loại; cá điêu hồng có giá 75.000 đồng/kg; cá rô phi dao động từ 50.000-55.000 đồng/kg; cá trắm dao động từ 65.000-80.000 đồng/kg; hải sản như tôm sú có giá 280.000 đến 330.000 đồng/kg; mực ống tươi dao động ở mức 250.000- 300.000 đồng/kg…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục