Ha vien Italy bo phieu tin nhiem chinh phu cua Thu tuong Draghi hinh anh 1Tân Thủ tướng Italy Mario Draghi cùng các thành viên nội các. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 18/2, Hạ viện Italy đã bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi với kết quả 535 phiếu ủng hộ, 56 phiếu chống và 5 phiếu trắng. 

Trước đó, ngày 17/2, Thượng viện Italy cũng đã thông qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Draghi với kết quả 262 phiếu ủng hộ, 40 phiếu chống, và 2 phiếu trắng. 

Với kết quả trên, Italy chính thức có chính phủ thứ 67 kể từ khi Cộng hòa Italy được thành lập năm 1946 và ông Mario Draghi trở thành Thủ tướng thứ 30 của nước này.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện hôm 17/2, Thủ tướng Draghi đã trình bày tổng thể chính sách của chính phủ mới với 10 điểm ưu tiên.

Đáng chú ý là các cải cách về hệ thống hành chính công, tư pháp, thuế, cam kết đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số, thúc đẩy phát triển bền vững kết hợp với bảo vệ môi trường thông qua kế hoạch sử dụng 37% nguồn phân bổ từ Quỹ Phục hồi của châu Âu (tương đương 77 tỷ euro) dành cho nền kinh tế xanh.

[Italy: Chính phủ Thủ tướng Draghi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm]

Chính phủ mới của Thủ tướng Mario Draghi sẽ phải bắt đầu với một hàng loạt nhiệm vụ quan trọng như đối phó với đại dịch, khôi phục lại nền kinh tế, tiến hành nhiều cải cách quan trọng cho tới đảm nhiệm các vai trò quốc tế khi Italy trong năm nay sẽ giữ vai trò Chủ tịch G20 và là nước đồng chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26.

Người dân Italy đang kỳ vọng vào vị cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể giúp nền kinh tế nước này một lần nữa có được sự phát triển thần kỳ như đã từng đạt được sau Chiến tranh thế giới thứ Hai./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)