Hạ viện Tây Ban Nha thông qua dự thảo ngân sách mở rộng 2016

Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2016 cho phép mở rộng chi tiêu vốn bị hạn chế sau nhiều năm thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng.”
 
Hạ viện Tây Ban Nha thông qua dự thảo ngân sách mở rộng 2016 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: stratfor.com)

Hạ viện Tây Ban Nha ngày 20/10 đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2016 cho phép mở rộng chi tiêu vốn bị hạn chế sau nhiều năm thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng.”

Theo đó, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tăng chi ngân sách cho giáo dục 9,3%, văn hóa 7,6%, y tế 3,6 %, quỹ lương hưu tăng thêm 0,25% và 1% cho việc tăng lương các công chức nhà nước- những người sẽ lần đầu tiên được nhận tiền thưởng kể từ năm 2010.

Chính phủ theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đánh giá dự thảo ngân sách nói trên là “phần thưởng” xứng đáng sau 5 năm nước này thực hiện chính sách chi tiêu khắc khổ và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế kể từ năm ngoái.

Bên cạnh đó, giới chức Tây Ban Nha dự đoán nước này sẽ đạt mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 3,3% trong năm nay và 3% vào năm 2016.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng dự thảo ngân sách 2016 nói trên chỉ là cách để Chính phủ Tây Ban Nha vận động hành lang trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 20/12 tới.

Theo họ, sự phục hồi của nền kinh tế của Tây Ban nha vẫn khá mong manh, trong khi các khoản thâm hụt lớn vẫn ảnh hưởng bất lợi tới vấn đề an sinh xã hội, cũng như tới ngân sách cho các vùng miền và tiềm ẩn nguy cơ nợ công lại gia tăng.

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo Tây Ban Nha có thể sẽ phải đối diện với khoản thâm hụt ngân sách công cao kỷ lục 4,5% GDP trong năm nay và 3,5% trong năm 2016.

Cả hai khoản thâm hụt này đều cao hơn mức trần quy định trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục