Hai quan Israel, My tap tran quy mo lon o Dia Trung Hai hinh anh 1Binh sỹ Israel và Mỹ trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, lực lượng đặc nhiệm hải quân Israel và Mỹ vừa tiến hành tập trận quy mô lớn ở Địa Trung Hải mang tên Noble Rose 2019.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng vẫn đang gia tăng tại khu vực này.

Quân đội Israel cho biết đơn vị đặc công hải quân tinh nhuệ của Israel mang tên Shayetet 13 đã tham gia cuộc tập trận cùng với lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ.

Cuộc tập mô phỏng một số tình huống, bao gồm cả việc giành lại quyền kiểm soát một con tàu bị cưỡng đoạt và rút lực lượng khỏi lãnh thổ của kẻ thù.

Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Conricus, mục tiêu của cuộc tập trận là tăng cường hợp tác giữa IDF và lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ.

[Australia tham gia bảo vệ tuyến vận tải biển ở vùng Vịnh]

Cuộc tập trận phần lớn được tiến hành ngoài khơi bờ biển phía Bắc Israel.

Cũng theo người phát ngôn trên, cuộc tập trận Noble Rose 2019 không liên quan đến cuộc tập trận tập trận mô phỏng hoạt động cứu trợ sau động đất của hải quân Israel được tổ chức giữa tháng này ngoài khơi bờ biển Haifa, miền Bắc Israel với sự tham gia của hải quân các nước như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Hy Lạp, Cyprus, Italy, Chile, Canada...

Căng thẳng tại Vùng Vịnh gia tăng kể từ tháng 5/2018 khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt Iran.

Tranh cãi giữa các bên liên quan tới những vụ tấn công và bắt giữ tàu chở dầu ở Vùng Vịnh càng khiến căng thẳng leo thang chưa có điểm dừng/.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)