Hai quan Maroc giai cuu 177 nguoi di cu bat hop phap vuot bien toi EU hinh anh 1Người di cư được lực lượng cứu hộ giải cứu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Maroc ngày 13/1 cho biết Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hải quân Hoàng gia Maroc hoạt động ở phía Nam Đại Tây Dương đã giải cứu 177 người di cư trái phép, trong đó có 52 phụ nữ và 20 trẻ em.

Những người này chủ yếu đến từ khu vực cận Sahara và liều lĩnh vượt biển bằng những chiếc thuyền bơm hơi tạm bợ để tìm đường đến châu Âu.

Nguồn tin cũng cho biết tất cả những người được giải cứu, đang trong tình trạng sức khỏe suy giảm, đã nhận được sự sơ cứu cần thiết tại các đơn vị của Hải quân Hoàng gia Maroc trước khi được đưa trở lại các cảng của quốc gia này một cách an toàn.

Hàng tuần, lực lượng bảo vệ bờ biển Maroc đã giải cứu nhiều người di cư bất hợp pháp muốn vượt biển đến châu Âu, do khoảng cách giữa Maroc và Tây Ban Nha chỉ là 14km ở eo biển Gibraltar. 

[Maroc triệt phá hơn 150 đường dây đưa người di cư tới châu Âu]

Trước đó, ngày 20/12, Tổng cục An ninh quốc gia Maroc (DGNS) thông báo các lực lượng an ninh đã bắt giữ 12.231 người di cư trái phép, 415 đối tượng tổ chức, môi giới đường dây vận chuyển người di cư, triệt phá 150 mạng lưới tội phạm tổ chức đưa người di cư trái phép.

Các số liệu này chỉ liên quan đến hoạt động của cảnh sát, không tính các hoạt động ngăn chặn người di cư của Hải quân Maroc./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)