Hai vu no truoc them bau cu quoc hoi Syria, 2 nguoi thuong vong hinh anh 1Các hòm phiếu phục vụ cho cuộc bầu cử Quốc hội được giao cho cảnh sát chuyển tới các điểm bỏ phiếu ở thành phố Aleppo, Syria ngày 18/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin trước thềm cuộc bầu cử quốc hội, hai vụ nổ đã xảy ra tại thủ đô Damascus vào ngày 18/7 khiến một người thiệt mạng và một người khác bị thương.

SANA cho biết "một người đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi 2 thiết bị phát nổ ở gần nhà thờ Hồi giáo Anis Bin Malik" tại khu vực Nahr Aisha của thủ đô Damascus.

[EU quan ngại về kế hoạch viện trợ của Liên hợp quốc cho Syria]

Syria đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 19/7 sau khi những công tác chuẩn bị cuối cùng đã hoàn tất.

Tham gia sự kiện chính trị quan trọng này của đất nước, cử tri Syria kỳ vọng vào một sự thay đổi có thể giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt.

Theo hãng thông tấn SANA, hơn 7.400 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước đã sẵn sàng đón cử tri đến bầu chọn các nghị sỹ trong cơ quan lập pháp gồm 250 ghế trong số 1.658 ứng cử viên.

Trên các đường phố ở thủ đô Damascus tràn ngập các tấm ápphích tuyên truyền, vận động của các ứng cử viên, nhiều người trong đó là nghị sỹ tái tranh cử.

Đảng al-Baath cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad được dự báo sẽ chiếm đa số tại quốc hội nhiệm kỳ tới.

Hiện Chính phủ Syria đang kiểm soát 70% lãnh thổ của mình, trong khi lực lượng cấp tiến kiểm soát tỉnh Idlib ở Tây Bắc và lực lượng người Kurd-Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn - kiểm soát khu vực Đông Bắc Syria.

Đại diện chính quyền tự xưng của người Kurd tại Đông Bắc tuyên bố không có bất kỳ điểm bỏ phiếu nào trong khu vực họ kiểm soát.

Theo luật định, sau cuộc tổng tuyển cử, Tổng thống Bashar al-Assad sẽ chỉ định thủ tướng mới và yêu cầu ông này thành lập chính phủ mới.

Cuộc bầu cử quốc hội tại Syria năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đặc biệt khó khăn do các lệnh trừng phạt, dịch bệnh COVID-19 và giá trị đồng nội tệ rơi tự do, trong khi giá cả các mặt hàng quan trọng tăng mạnh./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)