Hamas canh bao lenh phong toa cua Israel lam gia tang cang thang hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel tại Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 21/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 25/7 cảnh báo rằng chính sách siết chặt phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza sẽ chỉ dẫn đến tình trạng gia tăng căng thẳng.

Ông Gaza Abdulatif al-Qanou'a, người phát ngôn Hamas nêu rõ: “Thêm nhiều biện pháp hạn chế và siết chặt phong tỏa của Israel sẽ chỉ kích hoạt một sự bùng nổ, bất chấp kẻ chiếm đóng. Chấm dứt và thách thức tình trạng vây hãm đã được áp đặt lên Dải Gaza suốt khoảng 15 năm qua là quyền tự nhiên dành cho nhân dân Palestine.”

Người phát ngôn trên yêu cầu Israel chấm dứt vòng vây phong tỏa đối với vùng lãnh thổ của Palestine và tôn trọng những nhận thức chung trước đó mà Ai Cập đã đứng ra làm trung gian giữa Israel với các phe phái của Palestine, trong đó có Hamas.

[Không quân Israel tiến hành tấn công các mục tiêu tại dải Gaza]

Trong một động thái khác, quân đội Israel đêm 25/7 đã tiến hành những cuộc không kích nhằm vào một số mục tiêu của Hamas ở khu vực phía Nam và phía Bắc Dải Gaza.

Theo các nguồn tin an ninh Palestine, các chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Israel đã phóng tên lửa và một số vị trí đóng quân và cơ sở của Hamas ở Dải Gaza, song chưa có thông tin về thương vong.

Trong khi đó, báo chí Israel đưa tin các chiến đấu cơ nước này thực hiện những hoạt động tấn công trên nhằm đáp trả hành vi thả bóng bay gây cháy trước đó cùng ngày từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)