Han canh bao ve su hoai nghi voi muc tieu phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang cảnh báo về sự hoài nghi dai dẳng đối với triển vọng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, cho rằng cần có sự tin tưởng lẫn nhau và kiên định để hiện thực hóa mục tiêu này.

Trong tài liệu được phát hành trước cho một diễn đàn an ninh do Tổ chức liên minh Mỹ-Hàn và Hội cựu chiến binh quốc phòng Hàn Quốc tổ chức ở Seoul, ông Moon cũng cho rằng do các lệnh trừng phạt quốc tế làm tê liệt, Triều Tiên hiện đang tập trung tái thiết kinh tế, "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ông Moon kêu gọi: "Chúng ta cần vứt bỏ định kiến rằng Triều Tiên là một quốc gia chúng ta không thể tin tưởng hoặc hợp tác và nhận thức tiêu cực về nước này.

Thay vì cho rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, chúng ta cần phải tạo ra một môi trường ngoại giao, trong đó Triều Tiên không thể làm gì hơn ngoài việc từ bỏ vũ khí hạt nhân."

[Tương lai nào cho đối thoại giữa Donald Trump và Kim Jong-un?]

Quan chức cấp cao Hàn Quốc  nhấn mạnh rằng lòng tin giữa Washington và Bình Nhưỡng là một yếu tố quan trọng trên lộ trình hướng tới phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Hiện sự hoài nghi đang gia tăng trong những nhận vật bảo thủ ở Hàn Quốc và ở Washington sau sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai vừa qua.

Cuộc gặp được mong đợi của hai nhà lãnh đạo này đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận khiêm tốn nào vì hai bên đã không thể vượt qua bất đồng về mức độ phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và biện pháp trừng phạt của Washington./.

Lê Hoàng (Vietnam+)