Han Quoc cam ket duy tri chinh sach nhat quan doi voi Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se. (Nguồn: Korea Times)

Theo Yonhap, ngày 15/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se cho biết nước này sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại với Triều Tiên với tinh thần hòa giải có được từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước hơn hai thập kỷ trước.

Trong một phát biểu nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày ra Tuyên bố chung liên Triều tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử (15/6/2000) giữa cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, Bộ trưởng Kwon Young-se nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì một chính sách nhất quán đối với Bình Nhưỡng nhằm đạt được mối quan hệ liên Triều ổn định trong "những thời kỳ khó khăn."

[Hàn Quốc thông báo Triều Tiên khai hỏa nhiều giàn pháo phản lực]

Ông Kwon lưu ý Seoul và Bình Nhưỡng phải tôn trọng các thỏa thuận liên Triều hiện có, bao gồm Tuyên bố chung liên Triều 4/7 ký năm 1972. Đây được coi là thỏa thuận đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi chia cắt hai miền. Bên cạnh đó còn có Tuyên bố Panmunjom do cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký năm 2018.

Người đứng đầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại về các vụ phóng thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, bao gồm một tên lửa đạn đạo liên lục địa, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hoạt động như vậy./.

(Vietnam+)