Ngày 2/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng về một bước đi "lớn" trong Năm Mới đối với việc thiết lập nền hòa bình "thực sự" trên bán đảo Triều Tiên bất chấp sự hoài nghi ngày càng gia tăng về các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc họp của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đầu năm 2020, bà Kang Kyung-wha nêu rõ: "Nhiệm vụ của năm nay là đạt một bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt tình trạng đối đầu trên bán đảo và thiết lập một nền hòa bình thực sự.

Như Tổng thống Moon Jae-in đã nói, chúng ta nên tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một bán đảo Triều Tiên hòa bình, thoát khỏi những quan ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh."

Những tuyên bố của bà Kang được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đọc thông điệp Năm mới, trong đó cảnh báo về một cuộc thử nghiệm "vũ khí chiến lược mới" và "hành động thực sự gây sốc," song vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ.

[Hàn Quốc cam kết xây dựng cộng đồng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên]

Những cảnh báo của ông Kim Jong-un dường như nhằm nhấn mạnh sự thất vọng sau khi Mỹ không đưa ra nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân.

Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10/2019, song không đạt kết quả.

Giữa lúc đàm phán hạt nhân bế tắc, Triều Tiên tránh đối thoại và giao lưu với Hàn Quốc, dấy lên lo ngại liệu Seoul có thể tác động đến tiến trình đàm phán hay không.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho rằng nếu không có yếu tố như Hàn Quốc, có lẽ khó kỳ vọng động lực đối thoại sẽ được nối lại.

Theo bà, là một bên "quan trọng" trong các nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc đang liên lạc chặt chẽ với các nước liên quan để đạt tiến bộ trong tiến trình ngoại giao với Bình Nhưỡng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)