Han Quoc keu goi cam co de quoc tai Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1Biểu tượng Olympic. (Nguồn: thenation.com)

Ngày 30/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết hối thúc Nhật Bản ban hành lệnh cấm lá cờ thời đế quốc trong dịp Olympic Tokyo 2020.

Với 196 phiếu ủng hộ và ba phiếu chống, nghị quyết của Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cấm khán giả mang lá cờ Mặt Trời mọc kiểu cũ hoặc mặc đồng phục có in hình này vào dự khán. Người dân Hàn Quốc coi lá cờ này là biểu tượng quân phiệt của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20.

Nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ động cùng cộng đồng quốc tế nâng cao hiểu biết về ý nghĩa của chủ nghĩa đế quốc trong lá cờ và dùng nỗ lực ngoại giao để ngăn việc sử dụng lá cờ này tại các sự kiện và thi đấu quốc tế chính thức.

[Nhật Bản ưu tiên cho các khán giả khuyết tật tới dự Paralympics 2020]

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi đầu tháng đưa tin Ban tổ chức Olympic Tokyo không có ý định hạn chế người dân sử dụng lá cờ trên trong giải đấu, với lý do hình cờ này đã được dùng rộng rãi tại Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã ra tuyên bố kêu gọi Tokyo rút lại quan điểm như vậy, cho rằng lá cờ có thể biến sự kiện thể thao này thành công cụ truyền bá thông điệp chính trị.

Cuối tháng Tám vừa qua, các quan chức của Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc đã tới thủ đô Tokyo để gặp gỡ những người đồng cấp Nhật Bản nhằm đề nghị Tokyo thay đổi lập trường. Trong khi đó, phía Nhật Bản dường như đã từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Hình cờ trước đây gần giống quốc kỳ Nhật Bản hiện nay, cùng có một hình tròn đỏ ở giữa tượng trưng cho Mặt Trời, song điểm khác là cờ trước đây có những tia nắng tỏa ra xung quanh tượng trưng cho đất nước Mặt Trời mọc./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)