Han Quoc khang dinh thuc day hop tac an ninh voi My va Nhat Ban hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pocheon (Hàn Quốc) ngày 26/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, bà Kim Eun-hye, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, khẳng định chính quyền sắp tới có thể sẽ tìm kiếm quan hệ hợp tác an ninh mạnh mẽ hơn với Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, phía Seoul cũng nêu rõ quan điểm phân bệt rõ ràng vấn đề hợp tác và việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự ba bên.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Kim Eun-hye nhấn mạnh các cuộc tập trận quân sự phối hợp giữa Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản khác với việc hợp tác an ninh ba bên.

[Lục quân Hàn Quốc tiến hành huấn luyện chiến đấu công nghệ cao]

Bà bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ mới sẽ cân nhắc cách thức để có thể hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác an ninh giữa ba quốc gia một cách hiệu quả và thiết thực.

Trước đó cùng ngày, tờ Hankyoreh đưa tin chính phủ của Mỹ và của Nhật Bản một lần nữa đề xuất tổ chức tập trận quân sự ba bên trên các vùng biển quanh Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên đề xuất này đã bị phía Seoul từ chối./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)