Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản lên kế hoạch tập trận Pacific Dragon

Cuộc tập trận Pacific Dragon dự kiến từ ngày 1-14/8, trong bối cảnh ba quốc gia đang tìm cách tăng cường hợp tác an ninh do căng thẳng bắt nguồn từ loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.
Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản lên kế hoạch tập trận Pacific Dragon ảnh 1(Nguồn: themandarin)

Theo Yonhap, các nguồn thạo tin ngày 14/6 cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận phát hiện và theo dõi tên lửa chung ở các vùng biển ngoài khơi Hawaii vào tháng 8 tới để củng cố tư thế sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa gia tăng từ tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc tập trận Pacific Dragon diễn ra 2 năm/lần, dự kiến từ ngày 1-14/8, trong bối cảnh ba quốc gia đang tìm cách tăng cường hợp tác an ninh do căng thẳng bắt nguồn từ loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và đồn đoán về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân trong những tuần tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup và những người đồng cấp Mỹ, Nhật Bản đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận ba bên trên cơ sở sự nhất quán đạt được trong các cuộc hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 11/6.

[Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận không quân chung]

Từ ngày 29/6 đến ngày 4/8 cũng sẽ diễn ra cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ dẫn đầu. Trong RIMPAC, ba nước này sẽ triển khai các tàu chiến, quân nhân và nhiều khí tài khác.

Cuộc tập trận Pacific Dragon năm nay dự kiến có sự tham gia của Canada và Australia.

Ngoài cuộc diễn tập phát hiện tên lửa, Seoul, Washington và Tokyo sẽ tiến hành các khoa mục diễn tập cảnh báo tên lửa chung hàng quý vào cuối năm nay, như đã thống nhất trong các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng cuối tuần qua./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục