Hàn Quốc-Nhật Bản đối thoại cấp chuyên viên, thúc đẩy quan hệ song phương

Bà Seo Min-jung, Vụ trưởng Vụ châu Á và Thái Bình Dương-Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Namazu để đánh giá quan hệ song phương và trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo báo chí cho biết ngày 5/12, nước này và Nhật Bản đã tổ chức cuộc tham vấn ngoại giao cấp chuyên viên, thảo luận các vấn đề tồn đọng giữa hai bên và các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo Yonhap, bà Seo Min-jung, Vụ trưởng Vụ châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Hiroyuki Namazu để đánh giá quan hệ song phương và trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm.

Thông cáo không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng nhiều khả năng hai bên có thể thảo luận các vấn đề như "phụ nữ mua vui" và bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây là lần đầu tiên hai quan chức trên hội đàm kể từ khi ông Namazu nhậm chức Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào tháng Tám vừa qua.

Trong cuộc gặp riêng rẽ khác, ông Hiroyuki Namazu - người cũng đồng thời là đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản - đã hội đàm với ông Kim Gunn, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên đã đánh giá tình hình an ninh trên bán đảo này, bao gồm cả việc Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự quân sự đầu tiên hồi tháng trước.

Hai quan chức này cũng thông báo việc đình chỉ thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19/9 - văn kiện được ký vào năm 2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm giảm bớt căng thẳng quân sự và ngăn nguy cơ xung đột bất ngờ xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục