Han Quoc thong bao ke hoach xay khu tuong niem liet sy tai khu DMZ hinh anh 1Nhóm khai quật hài cốt các binh sỹ trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) ở Khu phi quân sự hóa (DMZ), ngày 11/6/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 30/11 thông báo kế hoạch vào tháng 12 tới sẽ xây một khu tưởng niệm các liệt sỹ trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) ngay bên trong khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Thông báo của bộ trên cho biết: "Để tưởng niệm sự hy sinh của các binh sỹ và để người dân cảm nhận rõ hơn việc biến DMZ từ một khu xung đột thành một biểu tượng của hòa bình, chúng tôi đã quyết định xây dựng một đài tưởng niệm ngay bên trong một chốt bảo vệ trên mảnh đất này vào tháng 12 tới."

Theo bộ trên, trong đài tưởng niệm sẽ trưng bày các bức ảnh, vũ khí và nhiều tài liệu liên quan.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chính thức khép lại dự án kéo dài 8 tháng nhằm quy tập hài cốt các binh sỹ tại Cheorwon, cách thủ đô Seoul khoảng 90km về phía Đông Bắc.

Bộ trên cho biết: "Dựa trên kết quả của cuộc khai quật trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tương tự vào năm tới với việc mở rộng phạm vi ra toàn bộ khu DMZ."

Bộ cũng thông báo thêm rằng Hàn Quốc "sẵn sàng khởi động một dự án chung với Triều Tiên vào bất cứ lúc nào ngay khi Bình Nhưỡng hồi đáp."

Theo thỏa thuận quân sự liên Triều ký tháng 9/2018, dự án khai quật trên đã được khởi động vào tháng 4 tại DMZ, một trong những chiến trường ác liệt nhất trong Chiến tranh Triều Tiên, nơi khoảng 300 binh sỹ Hàn Quốc, Mỹ và Pháp được cho là đã được chôn cất.

[Hàn Quốc nối lại tìm kiếm hài cốt binh sỹ trong chiến tranh Triều Tiên]

Nhưng dự án này đến nay chỉ do phía quân đội Hàn Quốc thực hiện, trong khi Triều Tiên vẫn chưa đáp lại lời kêu gọi tham gia dự án chung như đã thống nhất.

Trong quá trình khai quật, khoảng 2.030 bộ hài cốt được cho là của khoảng 260 quân nhân Hàn Quốc, Trung Quốc và các lực lượng Liên hợp quốc đã được tìm thấy.

Quân đội Hàn Quốc cũng đã tháo dỡ và di dời 450 quả mìn và khoảng 5.700 vật liệu quân sự chưa nổ, đồng thời thu thập 35 tấn mảnh vỡ bằng sắt.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đây là cuộc khai quật đầu tiên được tiến hành bên trong DMZ, đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực không ngừng cho tới khi những hài cốt cuối cùng của các binh sỹ được tìm thấy.

Trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kéo dài 3 năm, có 178.569 binh sỹ Mỹ và Liên hợp quốc đã thiệt mạng và 42.769 binh sỹ mất tích./.
 

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)