Ngày 10/2, trong cuộc họp hằng tuần tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của nước này đã nhất trí tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ Seoul-Tokyo vốn ở trong tình trạng căng thẳng từ lâu do những tranh cãi liên quan đến vấn đề lịch sử.

Theo thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc họp của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), các quan chức Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề trên, đồng thời tăng cường “giao thiệp và hợp tác với các quốc gia khác để duy trì tình trạng an ninh trong tầm kiểm soát vững chắc.”

Bên cạnh đó, các quan chức Hàn Quốc cũng thảo luận về Sáng kiến hợp tác Đông Bắc Á về kiểm soát bệnh truyền nhiễm và y tế công cộng, đánh giá lại quyết định gần đây của Iran về việc trả tự do cho các thủy thủ trên tàu chở dầu Hàn Quốc bị bắt giữ ở quốc gia Trung Đông này và cam kết triển khai những nỗ lực giải quyết triệt để vụ việc này.

[Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc đề xuất giải pháp cho các vấn đề thời chiến]

Trong số các quan chức tham dự cuộc họp do Giám đốc An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Suh Hoon chủ trì có tân Ngoại trưởng Chung Eui-yong và bà Jeong Eun-kyeong - người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc.

Việc Tòa án quận trung tâm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hồi đầu tháng Một vừa qua ra phán quyết yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ 2 bên về nhiều vấn đề lịch sử.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi gọi đây là “diễn biến bất thường." Theo ông Motegi, bên cạnh việc duy trì trao đổi qua kênh ngoại giao, Nhật Bản đang xem xét các đối sách tương ứng.

Vấn đề lao động Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã trở thành khúc mắc trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản từ nhiều năm qua.

Năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận nhằm mục đích "giải quyết dứt điểm" về vấn đề này, trong đó Chính phủ Nhật Bản chính thức xin lỗi và lập ra quỹ trị giá 1 tỷ yrn dành cho các nạn nhân còn sống.

Tuy nhiên phía Hàn Quốc cho rằng, đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)