Yonhap đưa tin, ngày 7/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) Nam Se-gyu cho rằng Triều Tiên sẽ cần thêm vài năm nữa để triển khai hoạt động loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới được thử nghiệm gần đây.

Ông Nam nhấn mạnh: "Đây là lần đầu tiên phiên bản tên lửa mới được phóng thử và chỉ một vụ phóng duy nhất không thể dẫn đến việc triển khai hoạt động vì sự ổn định của loại tên lửa này không thể được đảm bảo."

Theo ông, Triều Tiên sẽ "mất vài năm" trước khi triển khai hoạt động, mặc dù Bình Nhưỡng có thể tăng tốc quá trình phát triển và đưa loại tên lửa này đi vào hoạt động nhanh hơn dự kiến.

[Triều Tiên gọi tên lửa phóng từ tàu ngầm là ''bom hẹn giờ'' với kẻ thù]

Khi được hỏi về các tính năng của SLBM mới, người đứng đầu ADD cho biết tên lửa mới dường như là "một vũ khí hoàn toàn khác" so với phiên bản trước đó là tên lửa Pukguksong-1, lưu ý rằng tầm bay của loại tên lửa mới dường như đã được nâng lên khoảng 50%.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tuần trước Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện thành công vụ thử loại vũ khí mà họ tuyên bố là tên lửa mới "Pukguksong-3" từ vùng biển ngoài khơi thị trấn Wonsan ở miền Đông.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong cuộc thử nghiệm đó, tên lửa đã bay khoảng 450km ở độ cao tối đa khoảng 910km. Bình Nhưỡng tuyên bố quả tên lửa này được bắn "ở chế độ thẳng đứng" và sẽ bay được một khoảng cách xa hơn nhiều nếu nó được bắn ở một góc bình thường.

Tên lửa Pukguksong-1 phóng từ tàu ngầm và tên lửa Pukguksong-2 phóng từ mặt đất có tầm bắn khoảng 1.300km. Các chuyên gia cho rằng tên lửa Pukguksong-3 có tầm bắn 2.000km hoặc xa hơn./.

(Vietnam+)