Han Quoc tu tin phat trien radar AESA cho may bay chien dau hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc. (Nguồn: aircraft.wikia.com)

Yonhap đưa tin, ngày 11/4, Hàn Quốc đã bày tỏ tự tin về khả năng phát triển hệ thống radar tiên tiến cho các máy bay chiến đấu nội địa trong tương lai.

Hồi năm 2016, giới chức quốc phòng Hàn Quốc đã khởi động chương trình trị giá tới 360 tỷ won (338 triệu USD) để chế tạo một Hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).

Đây là một phần trong dự án phát triển máy bay chiến đấu KF-X trong tương lai có trị giá 8.800 tỷ won nhằm thay thế các phi đội F-4 và F-5 đã lỗi thời của Không quân nước này. 

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc đang chỉ đạo dự án phát triển hệ thống radar này. DAPA đã ký một hợp đồng với Công ty quốc phòng trong nước Hanwha Systems để sản xuất một nguyên mẫu.

[Hàn Quốc thuê nhà thầu Israel sản xuất radar cho máy bay chiến đấu]

Trong một tuyên bố, DAPA cho biết đã thành lập một ban thẩm định để đánh giá tính khả thi của chương trình này. Kết quả kiểm tra gần đây của cơ quan này cho thấy "việc phát triển radar AESA nội địa là hoàn toàn khả thi."

Đây là đợt xác nhận lần thứ hai và cũng là cuối cùng để quyết định liệu Hàn Quốc có khả năng phát triển hệ thống radar nói trên hay không, tiếp sau đợt kiểm tra trước đó diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái.

Người đứng đầu dự án KF-X của DAPA, ông Jung Kwang-sun khẳng định: "Như đã được xác nhận thông qua hai lần đánh giá, việc phát triển hệ thống radar AESA nội địa là khả thi."

Khác với các loại radar thường, ăng ten của radar AESA không quay mà nằm cố định. Do đó, radar AESA có khả năng phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc ở phạm vi rộng, do chùm tia điện tử được truyền đến 1 điểm theo nhiều hướng khác nhau mà không cần di chuyển ăngten./.
(Vietnam+)