Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan

Khi ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc có thể nhận được các ưu đãi như giảm bớt các bước kiểm tra nhập khẩu; đơn giản hóa việc nộp hồ sơ trong giai đoạn thông quan của nước đối tác.
Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan ảnh 1Container hàng hóa được xếp tại cảng Hanjin Incheon ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, từ ngày 10/9, Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan được ký kết tháng 12/2022 đã chính thức có hiệu lực.

Hiệp định sửa đổi có hiệu lực sẽ tạo cơ sở pháp lý để mở rộng lợi ích thông quan như đơn giản hóa các thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đã thâm nhập vào Việt Nam.

Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau về hải quan là hiệp định xác định cơ sở pháp lý cho việc hỗ trợ và hợp tác hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước.

Hàn Quốc và Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào năm 1995.

Từ năm 2018, Hàn Quốc và Việt Nam đã nhất trí xem xét việc sửa đổi Hiệp định nhằm phản ánh môi trường thương mại đang thay đổi và xu hướng thương mại ngày càng tăng giữa hai nước cũng như để mở rộng hỗ trợ cho các công ty xuất nhập khẩu.

[Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số]

Nghị định thư sửa đổi lần này đã thiết lập các điều khoản trao đổi thông tin để thực hiện FTA Hàn Quốc-Việt Nam, bao gồm các điều khoản ký kết và thực hiện các thỏa thuận công nhận lẫn nhau của các doanh nghiệp được chứng thực trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu và nhập khẩu; Trao đổi thông tin xuất xứ điện tử giữa các cơ quan hải quan hai nước. Trong đó, doanh nghiệp được chứng thực trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu đề cập đến doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan công nhận sau khi thẩm định năng lực quản lý an toàn hàng hóa, tuân thủ pháp luật đối với các doanh nghiệp liên quan đến thương mại.

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau giữa các doanh nghiệp được chứng thực trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu là thỏa thuận cung cấp lợi ích tương đương với các doanh nghiệp ưu tú trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu được Cục Hải quan Hàn Quốc công nhận.

Khi ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc có thể nhận được các ưu đãi như giảm bớt các bước kiểm tra nhập khẩu và đơn giản hóa việc nộp hồ sơ trong giai đoạn thông quan của nước đối tác.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Việc thực thi nghị định thư này dự kiến sẽ thúc đẩy hơn nữa việc khôi phục thương mại với Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc và tăng cường khả năng cạnh tranh của các công ty xuất khẩu của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tiếp tục theo đuổi việc ký kết và sửa đổi Thỏa thuận Hỗ trợ lẫn nhau về Hải quan để cải thiện khả năng cạnh tranh xuất khẩu của các công ty trong nước và tạo ra môi trường thương mại thuận lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục