Han Quoc yeu cau Nhat Ban boi thuong cho cac lao dong thoi chien hinh anh 1Bức tượng ''phụ nữ mua vui'' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap ngày 8/1, Tòa án quận trung tâm Seoul cùng ngày đã ra phán quyết đầu tiên yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân của nước này bị ép làm nô lệ tình dục trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phán quyết được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã bị rạn nứt giữa hai quốc gia láng giềng.

Cụ thể, Tòa án yêu cầu Nhật Bản bồi thường tài chính 100 triệu won (91.300 USD) cho 12 phụ nữ bị ép làm việc tại các nhà thổ quân sự cho lính Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

[Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận với Nhật Bản về vấn đề lao động thời chiến]

Trước đó, các nạn nhân đã đệ đơn yêu cầu giải quyết vụ kiện vào tháng 8/2013. Lập luận được các nạn nhân đưa ra là bị lừa hoặc ép làm nô lệ tình dục và yêu cầu phía Nhật Bản phải bồi thường 100 triệu won cho mỗi người.

Sau khi Chính phủ Nhật Bản liên tiếp từ chối đơn kiện, đến tháng Ba vừa qua, Tòa án Hàn Quốc đã đăng công báo về vụ kiện và phiên điều trần đầu tiên diễn ra vào tháng 4/2020.

Từ trước đến nay, Tokyo vẫn luôn cho rằng vấn đề nô lệ tình dục thời chiến đã được giải quyết thông qua Thỏa thuận Hàn Quốc-Nhật Bản ký hồi năm 2015. Dựa vào quyền được miễn trừ áp dụng luật nước ngoài, Nhật Bản đã từ chối ra tòa./.

(Vietnam+)