Hàng chục nghìn người Israel biểu tình bất chấp an ninh siết chặt

Tại Tel Aviv, người biểu tình đã bắt đầu bằng lễ cầu nguyện cho các nạn nhân trong những vụ tấn công trước đó, khẳng định sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi kế hoạch cải cách tư pháp bị dẹp bỏ.
Hàng chục nghìn người Israel biểu tình bất chấp an ninh siết chặt ảnh 1Người dân Israel tuần hành phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ tại Tel Aviv, ngày 27/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng chục nghìn người Israel đã một lần nữa tham gia các cuộc biểu tình trong ngày 8/4 nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bất chấp việc an ninh nước này đang được siết chặt sau hai vụ tấn công chết người đó một ngày.

Tại trung tâm Tel Aviv, đám đông biểu tình đã bắt đầu bằng lễ cầu nguyện cho các nạn nhân trong những vụ tấn công trước đó, khẳng định sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi kế hoạch cải cách bị dẹp bỏ.

[Thủ tướng Israel không đưa ra quyết định theo áp lực từ bên ngoài]

Hôm 7/4, một công dân Italy đã thiệt mạng và 5 du khách khác đã bị thương trong một vụ lao xe ở Tel Aviv, chỉ vài giờ sau khi hai công dân Israel thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng gần một khu định cư ở khu vực Bờ Tây chiếm đóng.

Diễn biến mới nhất trong loạt biểu tình phản đối kế hoạch trên, đã được chính phủ Israel tạm dừng thúc đẩy trong tháng trước sau làn sóng đình công và biểu tình quy mô lớn suốt 3 tháng qua, diễn ra trong bối cảnh Israel đang đối mặt căng thẳng gia tăng ở thời điểm tháng lễ Ramadan của Hồi giáo.

Tại khu vực quanh thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem, hàng chục nghìn tín đồ Hồi giáo dự kiến sẽ tham gia các buổi cầu nguyện tối giữa lúc có nhiều quan ngại về các đợt bố ráp ban đêm của cảnh sát tiếp sau vụ hàng loạt rocket nã về phía Israel cũng như các đợt không kích đáp trả của nước này vào Gaza và khu vực miền Nam Liban.

Thủ tướng Netanyahu đã huy động lực lượng cảnh sát biên phòng dự bị và ra lệnh quân đội siết chặt các chốt kiểm soát an ninh để ngăn chặn bất ổn.

Trong khi đó, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ đã kêu gọi các bên kiềm chế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục