Theo báo Marianne và Canard Enchaîné của Pháp, hệ thống chuông điện được lắp đặt theo yêu cầu của giới tu sỹ và không tuân theo tiêu chuẩn an toàn có thể đã dẫn tới chập điện và là nguồn gốc của vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Điều tra nguyên nhân của đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris hiện đang được tiến hành theo hướng này.

Theo các nhà điều tra, “có một điểm nóng dẫn tới vụ cháy” hoặc một vụ chập điện xuất phát từ hệ thống điện của 2 thang máy của công trường đang được dựng lên để phục chế nhà thờ. Đây là lỗ hổng mới về an toàn của tòa nhà này.

Các phóng viên báo Canard Enchaîné của Pháp cho biết các dây điện được lắp đặt dưới mái của Nhà thờ Đức Bà Paris có thể là nguồn gốc của vụ cháy và điều này vi phạm các quy định về an toàn của tòa nhà.

[Video] Pháp thiết kế 'một chiếc ô' khổng lồ cho Nhà thờ Đức Bà Paris

Kiến trúc sư trưởng các công trình lịch sử của Paris cho biết việc lắp đặt hệ thống dây điện dưới mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, trước đó, tại đây đã có 3 chuông điện được lắp đặt vào năm 2007.

Ở tháp chóp của nhà thờ, được xem là nơi phát sinh vụ cháy, có thêm 3 chiếc chuông nữa cũng được đưa vào sử dụng năm 2012.

Những chiếc chuông này đã đổ chuông vào lúc 1 giờ 4 phút ngày 15/4, tức 16 phút trước khi xảy ra vụ cháy thảm khốc.

Hệ thống chuông điện hiện vẫn là giả thuyết duy nhất có thể giải thích nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.

Trước đó, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát và lan nhanh trên phần mái và ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Lực lượng cứu hỏa cùng nhiều người có mặt đã nỗ lực tìm cách khống chế ngọn lửa đang lan nhanh, đồng thời di chuyển nhiều thánh tích và vật phẩm có giá trị lịch sử ra khỏi nhà thờ.

Sau khoảng 15 giờ đồng hồ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn nhưng ngọn tháp cao 91m và một phần mái của nhà thờ đã bị thiêu rụi.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và mất tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành.

Là một trong những ví dụ điển hình nhất của lối kiến trúc Gothic Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút 13 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm./.

Trần Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)