He thong giao dich tai HOSE gap su co, khong the khop lenh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo về sự cố hệ thống giao dịch ngày 9/6/2020.

Vào phiên giao dịch ngày 9/6, trong đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa (ATC) đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại HOSE.

HOSE cho biết hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Nguyên nhân của sự cố này đang được HOSE xác định. HOSE cũng đang tích cực khắc phục sự cố.

Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 4 Thông tư số 203/2015/TT-BTC ngày 21/12/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán và Điểm a, Khoản 1, Điều 5 Quy chế giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kèm theo quyết định số 66/QĐ-SGDHCM ngày 2/3/2018, HOSE thông báo sẽ thực hiện tạm ngừng giao dịch và hủy đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 9/6/2020.

[Chứng khoán tuần tới: Cơ hội vẫn xuất hiện nhưng phải chọn lọc kỹ]

Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 9/6/2020 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Trước đó, trên sàn HOSE cũng đã từng xảy ra lỗi tương tự. Cụ thể, vào ngày 22/1/2018, lúc 14 giờ 31 phút trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) trên sàn HoSE đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/1/2018.

[Dự báo thị trường chứng khoán khó tăng trưởng mạnh trong tháng Sáu]

HOSE đã không thể khắc phục sự cố của phiên 22/1 và buộc phải ngừng giao dịch trong hai phiên 23 và 24/1. Giao dịch được nối lại ngày 25/1.

Kết quả, cơ quan quản lý đã lấy giá đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 22/1/2018 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Trả lời báo chí về sự cố vào năm 2018, ông Lê Hải Trà, thành viên Hội đồng quản trị Phụ trách Hội đồng quản trị HOSE, cho biết nguyên nhân của sự cố đối với hệ thống giao dịch của HOSE được xác định là từ phần mềm khớp lệnh.

Ông Trà khẳng định hệ thống giao dịch hiện tại là một hệ thống tốt, có độ ổn định cao đã từng được sử dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán Chicago và Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam.

Ông cũng cho biết hệ thống được bảo trì đầy đủ và nhiều lần nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường. Thời điểm xảy ra sự cố phần mềm, số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ khoảng 25% năng lực của hệ thống./.

Văn Giáp-Hứa Chung (TTXVN/Vietnam+)