Hỏi đáp COVID-19: Tại sao mắc bệnh thể nhẹ vẫn gặp di chứng?

Theo Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là những vấn đề như xơ hóa phổi, giảm dung tích phổi sau COVID-19, thứ 2 là rối loạn thần kinh thực vật.

Hỏi: Nhiều người từng mắc COVID-19 thể nhẹ, sau khi khỏi có các triệu chứng nặng hơn như mệt mỏi, khó thở, bồn chồn không thể làm được việc gì kể cả tay chân lẫn trí óc. Điều này đặt ra câu hỏi vì sao F0 nhẹ vẫn gặp di chứng hậu COVID-19?

Trả lời: Theo Bác sĩ Đinh Thế Tiến, hiện đang công tác tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, COVID-19 gây viêm tế bào và làm tổn thương mất - bù, kiệt năng lượng ở các tế bào cơ tim, tế bào hô hấp... Hệ quả là cơ thể trở nên mệt mỏi sau khi khỏi COVID-19. Kết hợp với tâm lý căng thẳng, lo lắng khi trở thành F0, các ảnh hưởng này bị khuếch đại và gây ra nhiều triệu chứng như hụt hơi, mệt mỏi, cảm giác thiếu năng lượng hậu COVID-19.

Bác sĩ Tiến cũng cho biết F0 nhẹ và tiêm đủ liệu trình vaccine, không cần hỗ trợ thở oxy thường chỉ gặp các di chứng nhẹ, liên quan tới rối loạn chức năng hô hấp hoặc tâm lý căng thẳng. Những người này có khả năng hồi phục tốt sau điều trị, khỏi di chứng COVID-19 hoàn toàn.

Còn theo Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ F0, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là những vấn đề như xơ hóa phổi, giảm dung tích phổi sau COVID-19, thứ 2 là rối loạn thần kinh thực vật. Những rối loạn thần kinh thực vật có thể tồn tại sau khi hết COVID-19 và làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, cụ thể là làm rối loạn điện giải, cơ thể như không có sức, người hồi hộp, thở gấp.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục