Hoi dong Bao an nghe bao cao ve cuoc dieu tra toi ac cua IS hinh anh 1Ảnh tư liệu: Các tay súng IS tại tỉnh Salahuddin, Iraq, ngày 11/6/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách điều tra tội ác của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng chính sự can đảm của những nạn nhân sống sót dám đứng ra kể lại những gì đã trải qua đã khiến nhóm điều tra thấy trách nhiệm phải đẩy nhanh tiến độ công việc của mình.

Phóng viên TTXVN thường trú tại New York dẫn lời ông Karim Asad Ahmad Khan, Cố vấn đặc biệt Liên hợp quốc và là người đứng đầu nhóm điều tra UNITAD khẳng định những gì mà các nạn nhân sống sót và gia đình của họ trải qua là quan tâm hàng đầu trong quá trình UNITAD tiến hành điều tra. Theo đó, tất cả các cộng đồng người Shabak, Kaka’I, Shia, Sunni, Cơ đốc, Turkmen và Yazidi đều đã phải chịu đựng những hành động tàn ác vô nhân tính của IS và tiếng nói của họ phải được lắng nghe trong quá trình điều tra buộc những kẻ gây ra tội ác phải chịu trách nhiệm.

[Europol mở chiến dịch tấn công mạng nhằm vào khủng bố IS]

Nhóm điều tra của UNITAD đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ở Iraq từ 1 năm qua nhằm điều tra tội ác của những phần từ khủng bố kể từ năm 2014.

Ông Khan cho biết đã gặp gỡ các trưởng tộc, gia đình nạn nhân và chính các nạn nhân suốt dọc miền Bắc Iraq, lắng nghe câu chuyện của họ để thực sự hiểu được mức độ tội ác của IS. Bất chấp những điều kinh khủng đã phải trải qua, những nạn nhân sống sót vẫn cố gắng nhớ lại để giúp nhóm điều tra có được những thông tin sát thực nhất phục vụ công tác điều tra.

Theo ông Khan, hiện việc thu thập bằng chứng cơ bản đã hoàn thành, đồng thời nhóm điều tra cũng đã lấy nhiều lời khai ở tỉnh Dohuk và tiến hành các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội nhằm thu thập thông tin về những đối tượng tình nghi là phiến quân IS, nhận hàng nghìn phản hồi đồng thời tiến hành xác định danh tính những người đã mất ở các ngôi mộ tập thể thông qua công nghệ ADN.

Ông Khan cũng hoan nghênh sự ủng hộ và nỗ lực hợp tác của chính phủ Iraq đối với công tác điều tra. Theo ông, đã có tới 3 nhà nước đã đề nghị hỗ trợ nhóm trong quá trình điều tra tội ác của IS.

Ông Khan cũng bày tỏ cảm ơn tới nhiều quốc gia đã hỗ trợ cả vật chất cũng như nhân sự cho nhóm điều tra trong thời gian qua. Ông kiến nghị Hội đồng Bảo an cần thiết lập cơ chế công bằng xét xử tội ác nhằm tránh để xảy ra những tội ác và tội diệt chủng tương tự trong tương lai./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)