Europol mo chien dich tan cong mang nham vao khung bo IS hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ các phần tử tình nghi khủng bố. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Bỉ ngày 25/11 cho biết cảnh sát nước này và Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) đã tiến hành chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các nhánh tuyên truyền trực tuyến trên toàn cầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến dịch trên là một phần trong cuộc điều tra do Bỉ tiến hành nhằm vào Amaq, bộ máy tuyên truyền của IS.

Người phát ngôn của cơ quan công tố liên bang Bỉ Eric van der Sypt cho hay cảnh sát nước này đã đánh sập một số máy chủ của IS, đóng cửa một lượng lớn các tài khoản và trang mạng do nhánh truyền thông của tổ chức này điều hành.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chiến dịch tấn công mạng đầu tiên nhằm vào IS diễn ra năm 2018 đã không thể ngăn tổ chức này phục hồi.

Theo kế hoạch, chi tiết về chiến dịch sẽ được công bố trong họp báo cùng ngày tại trụ sở của Europol tại Hà Lan.

[Europol: Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền ngày càng táo tợn]

Trong khi đó, tuyên bố của Europol nêu rõ tổ chức này đã hợp tác với 9 nền tảng Internet lớn nhất hiện nay gồm Google, Twitter, Instagram và Telegram để chống lại các hoạt động tuyên truyền của IS.

Trên trang chủ, Europol cho biết đã tiến hành kiểm tra các video tuyên truyền, các bài đăng, các tài khoản truyền thông xã hội ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và cực đoan bạo lực vào tuần trước.

Đáng chú ý, Europol đã phát hiện được nhiều tài liệu cực đoan trên Telegram, do đó tổ chức này đã tiến hành triệt phá các mạng lưới của IS trên nền tảng này.

Tháng 3/2016, thủ đô Brussels của Bỉ đã hứng chịu hai vụ tấn công liều chết do IS tiến hành khiến 32 người thiệt mạng.

Năm ngoái, các đặc vụ Bỉ đã tham gia vào chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Amaq, song IS đã phục hồi nhanh chóng sau đó./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)