Hoi nghi thuong dinh Normandy la co hoi giai quyet xung dot o Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định Hội nghị thượng đỉnh "Nhóm Bộ tứ Normandy" về tình hình Ukraine tới đây được cho là "cơ hội tốt nhất" từ trước đến nay để có thể tìm được giải pháp cho cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Vadym Prystaiko tại thủ đô Kiev, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng cần phải chấm dứt đường lối độc đoán gây chia rẽ mọi người, vốn đã trở thành một vấn đề thực tế tồn tại quá lâu ở Ukraine.

Ông nhấn mạnh các bên xung đột tại Ukraine cần tuân thủ một lệnh ngừng bắn.

Về phần mình, Ngoại trưởng nước chủ nhà Vadym Prystaiko cho biết Kiev sẽ tham gia các cuộc đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Bộ tứ Normandy với các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp trên tình thần cởi mở.

[Nga và Pháp kêu gọi thiết lập quy chế đặc biệt cho miền Đông Ukraine]

Ông nhấn mạnh tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên lần này, Kiev sẽ tham gia với những ý tưởng mới, cởi mở và sẵn sàng chấp nhận sự thỏa hiệp hợp lý.

Dự kiến, vào ngày 9/12 tới, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ tiến hành hội nghị thượng định "Nhóm Bộ tứ Normandy" tại thủ đô Paris (Pháp) để thảo luận về tình hình Ukraine.

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin (Đức).

Hội nghị của nhóm Normandy được tổ chức "sau khi nhiều bước tiến lớn đã đạt được trong các cuộc đàm phán kể từ mùa Hè cho đến nay, theo đó dẫn đến việc các bên rút quân tại một số khu vực căng thẳng, mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk."

Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014.

Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, kể từ đó đến nay, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)