Hon 300.000 cu tri Bo Dao Nha bat dau di bo phieu som hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.osce.org)

Ngày 23/1, cử tri Bồ Đào Nha đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm.

Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h00 giờ địa phương (tức 15h00 giờ Hà Nội) để đón hơn 300.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu sớm hơn một tuần. Lựa chọn bầu cử sớm được áp dụng trong năm nay nhằm giảm nguy cơ tụ tập đông người vào đúng ngày bầu cử 30/1, qua đó giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Thủ tướng Antonio Costa, người đứng đầu hai chính phủ thiểu số liên tiếp của phe Xã hội từ năm 2015, dự kiến bỏ phiếu tại thành phố Porto (miền Bắc). Cuộc bầu cử đột xuất này đã được tổ chức sau khi ông Costa không nhận được sự ủng hộ đối với kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2022 từ hai đảng cực tả nhỏ hơn từng luôn ủng hộ chính phủ của ông. Đây là lần đầu tiên một dự thảo ngân sách bị bác bỏ kể từ khi Bồ Đào Nha trở lại chính quyền dân chủ năm 1974.

Theo thăm dò do đài Radio Renascenca thực hiện, đảng Xã hội nhận được 38% sự ủng hộ, so với chỉ hơn 30% dành cho phe đối lập chính trung hữu PSD - tình huống có thể sẽ khiến ông Costa một lần nữa phải điều hành chính phủ mà không có đa số tại quốc hội.

[Bồ Đào Nha giải tán Quốc hội trước thềm tổng tuyển cử sớm]

Một điểm đáng chú ý trong cuộc bầu cử này có thể sẽ là thành công của đảng cực hữu mới nổi Chega, đảng lần đầu tiên có ghế duy nhất trong quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019. Các cuộc thăm dò cho thấy đảng này đang nhận được gần 7% sự ủng hộ, khiến họ trở thành lực lượng lớn thứ 3 trong quốc hội.

Trong nhiệm kỳ đầu cử ông Costa, Bồ Đào Nha đã có 4 năm tăng trưởng kinh tế, cho phép chính phủ đảo ngược các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" phải áp dụng trong cuộc khủng hoảng nợ năm 2011 của châu Âu, trong khi đạt thặng dư ngân sách lần đầu tiên kể từ năm 1974. Hai năm vừa qua được đánh dấu bởi cuộc khủng hoảng y tế COVID-19.

Bồ Đào Nha, đất nước với khoảng 10 triệu dân, hy vọng sẽ sớm sang trang mới về đại dịch nhờ thành công của chương trình tiêm chủng, khiến nước này là một trong những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, cũng như nhiều nước châu Âu khác, Bồ Đào Nha đang vất vả với số ca nhiễm tăng do biến thể Omicron hoành hành. Cử tri nhiễm và đang phải cách ly - ước tính khoảng 600.000 người, sẽ được phép ra khỏi nhà để đi bầu vào ngày 30/1 trong khung giờ bỏ phiếu bổ sung từ 18h-19h, khi các điểm bỏ phiếu có thể vắng người hơn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)