Honduras chuyen Dai su quan tai Israel toi Jerusalem hinh anh 1Quang cảnh khu định cư của Isarel tại khu vực Givat Hamatos, gần Đông Jerusalem ngày 15/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Honduras ngày 24/6 đã chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem và trở thành quốc gia và vùng lãnh thổ thứ 4 thực hiện hành động như vậy sau Mỹ, Kosovo và Guatemala.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid đã chào đón Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez và Ngoại trưởng Lisandro Rosales tại buổi lễ khai trương tòa nhà văn phòng tại khu công viên công nghệ ở phía Nam Jerusalem.

Cũng theo ông Bennett, Israel sẽ mở một văn phòng đại diện ngoại giao tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abu El-Gheit từng bày tỏ phản đối, đồng thời chỉ trích Honduras thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

[Bạo lực ở Jerusalem: Từ tranh chấp mảnh đất nhỏ đến cuộc đấu tranh lớn]

Người phát ngôn của Tổng Thư ký AL, ông Mahmoud Afifi nêu rõ Tổng thư ký El-Gheit cảnh báo việc một số quốc gia thông báo chuyển đại sứ quán tới Jerusalem có thể coi là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế vốn quy định rằng thành phố này là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Việc một số nước, trong đó có Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phía Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí là các phương Tây.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel chiếm giữ khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)