Honduras chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Honduras ngày 24/6 đã chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem và trở thành quốc gia và vùng lãnh thổ thứ 4 thực hiện hành động như vậy sau Mỹ, Kosovo và Guatemala.
Honduras chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem ảnh 1Quang cảnh khu định cư của Isarel tại khu vực Givat Hamatos, gần Đông Jerusalem ngày 15/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Honduras ngày 24/6 đã chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem và trở thành quốc gia và vùng lãnh thổ thứ 4 thực hiện hành động như vậy sau Mỹ, Kosovo và Guatemala.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid đã chào đón Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez và Ngoại trưởng Lisandro Rosales tại buổi lễ khai trương tòa nhà văn phòng tại khu công viên công nghệ ở phía Nam Jerusalem.

Cũng theo ông Bennett, Israel sẽ mở một văn phòng đại diện ngoại giao tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abu El-Gheit từng bày tỏ phản đối, đồng thời chỉ trích Honduras thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

[Bạo lực ở Jerusalem: Từ tranh chấp mảnh đất nhỏ đến cuộc đấu tranh lớn]

Người phát ngôn của Tổng Thư ký AL, ông Mahmoud Afifi nêu rõ Tổng thư ký El-Gheit cảnh báo việc một số quốc gia thông báo chuyển đại sứ quán tới Jerusalem có thể coi là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế vốn quy định rằng thành phố này là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Việc một số nước, trong đó có Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phía Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí là các phương Tây.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel chiếm giữ khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.