Houthi de xuat hoa dam, ngung ban de Binh sỹ quân đội chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib (Yemen), ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các hãng tin AFP và Reuters, ngày 26/3, một quan chức cấp cao giấu tên của Saudi Arabia cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã đề xuất ngừng bắnđàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc chiến tàn khốc ở Yemen nhằm đổi lấy việc mở cửa sân bay ở thủ đô Sana'a và cảng Hodeida chủ chốt.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau làn sóng tấn công bằng máy bay không người láitên lửa nhằm vào các mục tiêu của Saudi Arabia, bao gồm cả một cơ sở dầu khí ở Jeddah dẫn đến một đám cháy lớn giữa lúc các buổi tập cho giải đua Công thức 1 diễn ra gần đó.

[Thông qua nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận vũ khí nhóm Houthi ở Yemen]

Quan chức giấu tên trên nói: “Lực lượng Houthi đưa ra sáng kiến thông qua các bên hòa giải bao gồm đình chiến, mở cửa sân bay (Sana'a) và cảng (Hodeida) cũng như tổ chức cuộc thảo luận giữa những người Yemen với nhau... Chúng tôi đang chờ đợi đề xuất trên được công bố chính thức do họ (Houthi) liên tục thay đổi lời nói của họ.”

Hiện chưa có phản hồi từ phía Houthi.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin liên quân Arab cùng ngày đã yêu cầu Houthi rút toàn bộ vũ khí khỏi sân bay Sana'a./.

(Vietnam+)