Hy Lap chi 2,3 ty euro mua 18 may bay chien dau Rafale cua Phap hinh anh 1Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp, ngày 17/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas ngày 17/12 cho biết nước này sẽ chi tổng cộng 2,3 tỷ euro (2,8 tỷ USD) để mua 18 máy bay chiến đấu Rafale do hãng Dassault của Pháp sản xuất. Thỏa thuận sẽ sớm được ký kết.

Phát biểu tại họp báo được truyền hình trực tiếp, quan chức trên cho biết Hy Lạp sẽ mua 6 máy bay mới sản xuất và 12 chiếc Rafale đã qua sử dụng với chi phí 1,92 tỷ euro và dùng 400 triệu euro để mua trang thiết bị cho các máy bay này.

Theo kế hoạch, 6 chiếc đã qua sử dụng được giao khoảng tháng 6/2021 và số máy bay còn lại sẽ được giao vào giữa năm 2023.

Chính quyền Athens đang muốn tăng cường các lực lượng vũ trang và năng lực phòng thủ bằng các máy bay, tàu khu trụcvũ khí mới trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nguồn tài nguyên năng lượng ở Đông Địa Trung Hải./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)