Ông Alexis Tsipras tại cuộc họp của đảng Syriza ở thủ đô Athens ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc tranh luận cuối cùng trước bầu cử, lãnh đạo đảng cấp tiến cánh tả Syriza, cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và đối thủ thuộc đảng bảo thủ Dân chủ mới Vangelis Meimarakis đã nói sẽ tôn trọng những cam kết liên quan đến gói cứu trợ của quốc tế và sẽ tìm cách hạn chế tác động của các cam kết này.

Ông Meimarakis nói sẽ không xoa dịu được tình hình nếu không thực hiện được hầu hết những gì chương trình cứu trợ đề ra, ít nhất là trong năm đầu tiên, là cải cách và tư nhân hóa.

Trong khi đó, ông Tsipras cũng nói đảng Syriza sẽ thực thi thỏa thuận cứu trợ nhanh nhất có thể, giải quyết các vấn đề sắp tới, nhưng cũng sẽ tiến hành các cải cách lớn.

Tuy nhiên, một vấn đề đang được đặt ra là liệu Hy Lạp có thành lập được một chính phủ ổn định sau cuộc bầu cử vào ngày 20/9 tới hay không, khi hai chính trị gia "nặng ký" trên ngày 14/9 đã bác bỏ khả năng làm việc cùng nhau trong một liên minh.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy không một ai trong hai nhà chính trị này có thể giành chiến thắng tuyệt đối.

Ông Meimarakis nói hai đảng có thể liên minh trong việc quản lý đất nước cũng như trong việc thương lượng về chương trình cứu trợ. Tuy nhiên, ông từ chối chia sẻ quyền lực cùng ông Tsipras, vì cho rằng ông này là người đã mang đến thảm họa cho nền kinh tế đất nước và đảng Syriza đã làm nhà đầu tư nước ngoài tránh xa Hy Lạp.

​Đáp lại, ông Tsipras nói giữa hai đảng có những khác biệt căn bản không thể cùng tồn tại.

Thủ tướng Tsipras đã bất ngờ từ chức hồi tháng 8/2015, buộc Hy Lạp phải tổ chức bầu cử trước thời hạn. Ông đang nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung trong nội bộ đảng của ông và có được một sự ủy quyền mạnh mẽ hơn để thúc đẩy việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu theo chương trình cứu trợ mới có giá trị 86 tỷ euro (97 tỷ USD)./.