IAEA muốn thảo luận với Nga về số phận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết ông sẽ bàn những vấn đề liên quan đến tình trạng vận hành của Nhà máy Zaporizhzhia tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần này.

Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho biết ông dự định thảo luận về kế hoạch của Nga đối với Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần này.

Phát biểu với báo giới trong ngày khai mạc phiên họp theo quý của Hội đồng Thống đốc IAEA, khi được hỏi về những nội dung sẽ thảo luận với Tổng thống Putin, Tổng Giám đốc Grossi cho biết ông sẽ bàn những vấn đề liên quan đến tình trạng vận hành của Nhà máy Zaporizhzhia trong tương lai.

Theo kế hoạch, ông Grossi sẽ lên đường đến Nga vào ngày 5/3.

Trước đó, vào đầu tháng 2, ông Grossi cũng đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Sau khi Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tai nạn hạt nhân quy mô lớn.

Sáu lò phản ứng hạt nhân tại đây - sản xuất khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước khi bùng phát xung đột - đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục