Nga từ chối để IAEA tiếp cận khu vực niêm phong ở nhà máy Zaporizhzhia

Phía Nga ngày 5/1 cho biết các thanh sát viên của IAEA không được phép tiếp cận khu vực vỏ điều áp kín trong khoang lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn của Giám đốc Điều hành Rosenergoatom - công ty vận hành các nhà máy điện hạt nhân của Nga, ông Renat Karchaa ngày 5/1 cho biết các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không được phép tiếp cận khu vực vỏ điều áp kín (HC) trong khoang lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ông Karchaa nêu rõ khoang lò phản ứng chứa các thiết bị công nghệ chính, có tính phóng xạ cao, liên quan đến việc sản xuất nhiệt năng, do đó việc tiếp cận khu vực này bị hạn chế.

Ông nhấn mạnh ở chế độ "niêm phong" việc tiếp cận các bộ phận của lò phản ứng là bị cấm và chỉ được thực hiện khi có lý do chính đáng rõ ràng và trong các trường hợp khẩn cấp.

Cuối tháng 12/2023, IAEA cho biết đã xác minh thành công các biện pháp đảm bảo an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân trên.

Sau khi Nga kiểm soát Zaporizhzhia, nhà máy này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tai nạn hạt nhân quy mô lớn.

Sáu lò phản ứng hạt nhân tại đây - sản xuất khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước khi bùng phát xung đột - đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục