IAEA thảo luận với Iran về thông tin làm giàu uranium cao bất thường

IAEA đang thảo luận với Iran về kết quả của các hoạt động xác minh gần đây về mức độ làm giàu uranium và sẽ thông báo cho Hội đồng Thống đốc IAEA khi thích hợp.
IAEA thảo luận với Iran về thông tin làm giàu uranium cao bất thường ảnh 1Thành viên Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dừng hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, ngày 20/1/2014. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 19/2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đang thảo luận với Iran về thông tin trên truyền thông rằng các thanh sát viên đã phát hiện Iran đã tăng cường làm giàu hạt nhân.

Thông báo trên Twitter của IAEA khẳng định: "IAEA đã biết về các thông tin gần đây trên phương tiện truyền thông liên quan đến mức độ làm giàu uranium ở Iran," đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này đang "thảo luận với Iran về kết quả của các hoạt động xác minh gần đây và sẽ thông báo cho Hội đồng Thống đốc IAEA khi thích hợp."

Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng các thanh sát viên của IAEA tại Iran tuần trước đã phát hiện uranium được làm giàu tới độ tinh khiết 84%. Lần gần nhất Iran được biết đã làm giàu tới 60%, trong khi ngưỡng 90% là cần thiết để sử dụng trong vũ khí.

[Iran khẳng định đã thông báo cho IAEA về việc làm giàu urani]

Thông tin mới nhất được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về chương trình hạt nhân của Iran bị đình trệ.

Iran bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân vào năm 2019, một năm sau khi Mỹ- dưới thời Tổng thống Donald Trump - rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 và khôi phục các lệnh trừng phạt.

Iran khẳng định việc làm giàu uranium của nước này là phù hợp với một đạo luật đã được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12/2020 để chống lại các biện pháp trừng phạt.

Đạo luật mang tên “Kế hoạch hành động chiến lược” cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo thực hiện các bước đi nhằm thu hẹp các hoạt động giám sát của IAEA và đẩy nhanh các hoạt động phát triển hạt nhân vượt quá giới hạn mà "Kế hoạch Hành động toàn diện chung" (JCPOA) - được ký giữa Iran và nhóm P5+1, đặt ra.

Cho đến nay, Iran đã thực hiện 5 bước cắt giảm các nghĩa vụ trong thỏa thuận JCPOA, trong đó có việc từ bỏ các giới hạn áp đặt lên lĩnh vực hạt nhân của nước này, gồm cả năng lực và mức độ làm giàu uranium./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục