Iran cho phep An Do tiep can lanh su voi 18 thuy thu tren tau cua Anh hinh anh 1Tàu Stena Impero của Anh bị Tehran bắt giữ hồi tuần trước. (Nguồn: AP)

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad cho biết nước này đã cho phép Ấn Độ tiếp cận lãnh sự với 18 thủy thủ là công dân Ấn Độ trên tàu Stena Impero của Anh bị Tehran bắt giữ hồi tuần trước.

Ông Hamid Baeidinejad cho hay đại diện Đại sứ quán Ấn Độ tại Tehran đã được gặp 18 công dân Ấn Độ làm việc trên tàu Stena Impero. Quan chức này cho biết thêm Iran cũng đã cho phép 5 thủy thủ thuộc các nước khác nhau được quyền tiếp cận lãnh sự.

Trong khi đó, cùng ngày, phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn hãng tin PTI  cho hay Iran đã trả tự do cho 9 trong số 12 thủy thủ Ấn Độ trên tàu MT Riah bị Tehran bắt giữ hồi đầu tháng 7.

Tuy nhiên, hiện Iran vẫn đang giam giữ 21 người Ấn Độ, gồm 3 người trên tàu MT Riah và 18 người từ tàu chở dầu Stena Impero.

[Iran gửi thư tới Liên hợp quốc làm rõ vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh]

Theo nguồn tin, tất cả các thủy thủ này đều khỏe mạnh và New Delhi sẽ tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo họ sớm được trả tự do.

Quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau gần đây.

Ngày 19/7, Iran thông báo lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó, ngày 4/7, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria./.

Thanh Hương-Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)