Iran chua dam bao tau Grace 1 se khong di thang toi Syria hinh anh 1Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

TASS đưa tin người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 16/8 cho biết Tehran chưa từng đưa ra bất cứ cam kết nào rằng siêu tàu chở dầu Grace 1 sẽ không tới Syria sau khi được nhà chức trách Gibraltar thả.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời ông Mousavi nêu rõ: "Iran chưa từng đưa ra bất cứ đảm bảo nào rằng tàu chở dầu Grace 1 sẽ không hướng tới Syria."

[Iran lên tiếng xác nhận Gibraltar đã thả tàu chở dầu Grace 1]

Trong khi đó, theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố Tehran không đưa ra cam kết nào nhằm đổi lấy việc thả tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị bắt ở vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh, đồng thời nhắc lại rằng tàu này chưa từng hướng đến Syria.

Trước đó, Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar, ông Fabian Picardo, cho hay lệnh tạm giữ tàu Grace 1 đã được dỡ bỏ sau khi có những đảm bảo bằng văn bản từ Tehran rằng tàu này sẽ không chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Mousavi nêu rõ: "Iran không đưa ra cam kết nào đối với việc thả tàu chở dầu Grace 1. Như chúng tôi từng nói... Syria không phải là điểm đến của tàu này và chúng tôi vẫn duy trì điều đó, đồng thời nhắc lại rằng, dù tàu này có ở Syria thì điều đó cũng không ảnh hưởng đến ai"./.

(Vietnam+)