Iran cong bo nhieu thanh tuu hat nhan quan trong phuc vu nganh y te hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran ngày 9/4 đã công bố nhiều thành tựu hạt nhân quan trọng nhân kỷ niệm Ngày công nghệ hạt nhân quốc gia.

Đây là những thành quả được Tehran tin tưởng sẽ mở ra thời kỳ phục hưng hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, những thành tựu hạt nhân được công bố tại buổi lễ ở thủ đô Tehran có sự tham dự của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami và nhiều quan chức cấp cao khác.

Một số thành tựu đáng chú ý bao gồm ba loại dược phẩm sử dụng công nghệ phóng xạ để chuẩn đoán bệnh, công nghệ huyết tương lạnh và liệu pháp huyết tương để điều trị cho bệnh nhân ung thư, các phát minh trong lĩnh vực công nghiệp, laser, hệ thống điều khiển và kỹ thuật X quang.

[Iran sẽ không từ bỏ quyền phát triển ngành công nghiệp hạt nhân]

Trong khuôn khổ buổi lễ, Tổng thống Raisi đã công bố văn kiện Chiến lược toàn diện về phát triển hạt nhân của Iran, giữ vai trò định hướng cho sự phát triển hạt nhân của nước này trong những năm tới.

Nhấn mạnh quyền sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình, ông Raisi khẳng định công nghệ và kiến thức trong lĩnh vực hạt nhân của Iran là không thể đảo ngược, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học và giới trẻ Iran tiếp tục đóng góp cho sự phát triển khoa học của đất nước.

Theo nhà lãnh đạo Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tiếp tục nghiên cứu lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình bất kể các quan điểm từ bên ngoài.

Hoạt động nghiên cứu khoa học về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình vẫn đang được đẩy nhanh và chính phủ Iran sẽ tích cực hỗ trợ quá trình này.

Trong khi đó, người đứng đầu AEOI, ông Mohammad Eslami, cho biết văn kiện chiến lược phát triển hạt nhân đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà chính sách hạt nhân của nước này đặt ra.

Tài liệu bao gồm nhiều khía cạnh của công nghệ hạt nhân, cũng như quá trình công nghiệp hóa của Iran trong các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, văn kiện cũng đặt ra các mục tiêu định tính và định lượng đối với các chu trình nhiên liệu hạt nhân.

Các thành tựu hạt nhân nói trên được Iran công bố trong bối cảnh Tehran đang phải chịu nhiều sức ép từ phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

Kể từ tháng Tư năm ngoái, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU), song hiện các bên đều cho rằng cả Tehran và Washington cần phải có các quyết định chính trị để giải quyết những vấn đề còn tồn tại./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)