Iran đề cao vai trò của giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng hai nước Iran và Syria ngày 8/12 khẳng định việc cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.
Iran đề cao vai trò của giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif (phải) vfa người đồng cấp Syria Walid al-Moallem. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng hai nước Iran và Syria ngày 8/12 khẳng định việc cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem đang ở thăm Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif nhấn mạnh đối với vấn đề Syria, các giải pháp chính trị cần phải sự xem xét từ tất cả các bên trong nước.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán phải được thực hiện mà không có bất cứ "sự can thiệp nguy hiểm và mang tính phá hoại nào của lực lượng bên ngoài."

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ Iran ủng hộ các lợi ích của khu vực cũng như của Syria, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng tất cả những nỗ lực giải quyết khủng hoảng "sẽ đem lại kết quả nhanh nhất có thể."

Về phần mình, Ngoại trưởng Muallem cho hay Syria hiện đang làm việc với các đồng minh Iran và Nga để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã kéo dài hơn ba năm. Ông cũng cho biết Tehran ủng hộ nỗ lực gần đây nhất của Nga nhằm chấm dứt tình hình xung đột tại Syria.

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Ngoại trưởng Muallem nói rằng "đang có các cuộc tiếp xúc" giữa Iran, Iraq và Syria vì mục tiêu chung chống khủng bố.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng cả hai nước cũng lên tiếng chỉ trích các vụ không kích của Israel vào hai khu vực gần thủ đô Damascus hôm 7/12.

Theo kế hoạch, một phái đoàn của lực lượng chống đối tại Syria được sự chấp nhận của Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tới Moskva trong tuần này.

Phái đoàn trên sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov về giải pháp chính trị cho Syria cũng như vai trò của các phần tử đối lập tại quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục