Iran hoan nghenh viec binh thuong hoa quan he voi Saudi Arabia hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 26/3 dẫn lời Ngoại trưởng nước này, ông Hossein Amir-Abdollahian, cho biết Tehran hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia và hy vọng phía Riyadh đóng vai trò tích cực hơn cho tiến trình này.

Ông Abdollahian nhấn mạnh nếu Iran muốn mở ra một chương mới trong các cuộc đối thoại với Saudi Arabia, cần cân nhắc tất cả các phạm vi và khía cạnh.

Đề cập tình hình ở Yemen, Ngoại trưởng Iran cho biết Tehran đã nhiều lần đề nghị Saudi Arabia ngừng cuộc chiến ở Yemen. Ông Abdollahian nhấn mạnh lập trường của Iran phản đối chiến tranh, cho rằng không ai được lợi khi xung đột tiếp diễn. 

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia trở nên căng thẳng từ tháng 1/2016, sau khi Saudi Arabia quyết định tử hình giáo sỹ dòng Hồi giáo Shiite Nimr al-Nimr.

Ngay sau đó, một đám đông người Iran biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Mashhad. Đáp lại, Riyadh đã cắt đứt quan hệ với Tehran.

[Iran tạm đình chỉ đàm phán bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia]

Trong mấy tháng qua, Iran và Saudi Arabia đã tiến hành một số cuộc đàm phán với sự trung gian của Iraq.

Tháng 1 vừa qua, Iran đã cử 3 nhà ngoại giao tới Saudi Arabia trong khuôn khổ phái đoàn của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo nhằm khôi phục các hoạt động ở thánh địa Jeddah sau 6 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, đầu tháng 3 này, Iran bất ngờ thông báo tạm thời đình chỉ các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia./.  

 
Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)