Iran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Iran kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden "dỡ bỏ vô điều kiện" các lệnh trừng phạt Iran, đổi lại, Tehran sẽ hủy bỏ mọi biện pháp đáp trả của nước này với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ "vô điều kiện" các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong một bài xã luận được tạp chí chính sách đối ngoại Mỹ Foreign Affairs đăng ngày 22/1, Ngoại trưởng Zarif cho rằng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden "cần bắt đầu bằng cách dỡ bỏ vô điều kiện, với hiệu lực đầy đủ, các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt hay tái áp đặt kể từ khi ông Trump nhậm chức.”

Ông Zarif nhấn mạnh đổi lại, Iran sẽ hủy bỏ tất cả những biện pháp đáp trả của nước này đối với việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

[Iran, EU kỳ vọng vào điều chỉnh chính sách của chính quyền mới tại Mỹ]

Ông Zarif cho rằng chính quyền của Tổng thống Biden vẫn có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử, nhưng chỉ khi “tập hợp được ý chí chính trị thực sự tại Washington để chứng tỏ Mỹ sẵn sàng là một đối tác thực sự trong các nỗ lực tập thể.”

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran cảnh báo: “Cơ hội sẽ mất nếu Washington vẫn bòn rút sự nhượng bộ" từ Tehran.

Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Biden, người nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 vừa qua, đã đề cập khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận.

Trong một dấu hiệu cho thấy ý định nhanh chóng tiếp cận vấn đề hạt nhân Iran, ông Biden ngày 11/1 đã đề cử ông William Burns, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu, vào vị trí người đứng đầu Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Ông Burns chính là người đã kết nối các cuộc đàm phán bí mật với Tehran để tạo cơ sở cho việc ký kết thỏa thuận năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục