Iran keu goi My thuc hien cac nghia vu quoc te, ngung gay suc ep hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép kinh tế đối với nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu trên truyền hình nhà nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh chính quyền Mỹ "phải đền bù cho các biện pháp trong quá khứ và ngừng cuộc chiến kinh tế chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo."

Ông Khatibzadeh cho biết thêm: “Chúng tôi đang chờ đợi các bước đi thiết thực” của Mỹ, đồng thời cho rằng Washington nên cam kết thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Theo quan chức ngoại giao này, chính Mỹ đã "vi phạm" các nghĩa vụ của họ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran. Mỹ cũng nên đền bù những tổn thất mà Tehran phải gánh chịu do sức ép kinh tế của Washington.

[Tổng thống Iran cảnh báo chính quyền mới ở Mỹ về chính sách trừng phạt]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi các nước láng giềng hợp tác nhằm đạt được những lợi ích chung, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ - ông Joe Biden đã vượt qua đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Iran hy vọng tất cả các nước coi đối thoại là cách duy nhất để chấm dứt những bất đồng và căng thẳng, hướng tới cùng nhau tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực.

Năm 2015, Iran ký thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức).

Theo thỏa thuận, Iran thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc áp đặt với Iran đã hết hiệu lực từ ngày 18/10 vừa qua theo các điều khoản của nghị quyết Liên hợp quốc xác nhận thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đã rút khỏi JCPOA năm 2018 và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Trong năm nay, Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, nhưng tất cả dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Ngày 7/11 (giờ Mỹ), các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt dẫn kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về phe Dân chủ đã giúp ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ./.

Trương Anh Tuấn-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)